Phân biệt WordPress.Com và WordPress.Org

Khi mới bắt đầu làm quen với mã nguồn WordPress, Hầu như ai cũng từng nghe đến hai khái niệm WordPress.com và WordPress.org. Cả hai đều có liên quan đến mã nguồn WordPress, tuy nhiên bản chất thực sự hai dịch vụ này hoàn toàn khác nhau. Cùng WPCenter điểm qua nhanh những sự khác biệt chính giữa hai khái niệm này để có lựa chọn hợp lý nhất nhé

nen dung wordpress.com hay wordpress.org

1. WordPress.Org là gì?

WordPress.Org là địa chỉ website của trang chủ mã nguồn WordPress, tại đây bạn có thể tải bản cài đặt mã nguồn WordPress về và tự cài lên WordPress Hosting / Server của bạn rồi tự do tùy biến, quản trị. Phiên bản tự cài đặt người ta thường gọi là WordPress tự host (WordPress Self-Hosted). Nhờ đó mà bạn có toàn quyền đối với mã nguồn của mình.

2. WordPress.Com là gì?

WordPress.Com là địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng mã nguồn WordPress. Đây cũng là một sản phẩm của Automattic nhưng chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host.

Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn sẽ bị giới hạn một số tính năng khá quan trọng:

  • Không có quyền cài theme bên ngoài vào mà chỉ phụ thuộc vào các theme miễn phí trong thư viện theme WordPress.Com có hỗ trợ.
  • Không thể cài đặt plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress. Trả phí để sử dụng nhiều tính năng hơn.
  • Phải tốn phí nếu muốn dùng tên miền riêng từ bên ngoài.
  • Không thể tuỳ biến mã nguồn (Sửa code, quản lý file,…).
Bảng giá dịch vụ tại WordPress.com
Bảng giá dịch vụ tại WordPress.com

Có thể nói WordPress.Com hoạt động giống hệt như các dịch vụ thuê website khác như Haravan, weebly,… không có gì là miễn phí 🙁

3. Lời kết

Ở thời điểm năm 2021 hiện tại thì WordPress.com có vẻ không còn được phổ biến như xưa nữa. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Cudem.net và rất nhiều website chuyên nghiệp khác đều đang chọn sử dụng WordPress.Org. Còn bạn thì sao? Bạn có ý kiến gì về hai khái niệm này? Đừng ngại để lại một Comment thảo luận nhé.