Hướng dẫn quản lý khu vực Plugin trên WordPress website

WordPress là một “chiếc khung tranh” nơi bạn có thể gắn thêm các chi tiết (chức năng, giao diện) cho bức tranh website thêm sinh động. Hiện tại có rất nhiều đơn vị viết tính năng và giao diện cho WordPress có thể kể đến như Woocomerce thiên về các chức năng của web bán hàng. Contact Form 7 để làm chức năng tạo form, … V..v. Tất cả các tính năng đó đều được thêm vào website WordPress thông qua khu vực Plugin.

Xem bài viết trước: Hướng dẫn quản lý khu vực User (thành viên) trên WordPress thuộc series Hướng dẫn WordPress cơ bản từ A-Z 2021

Plugin là gì ?

Plugin là các module mở rộng tính năng được sử dụng trên website WordPress cũng giống với các ứng dụng trên điện thoại, mỗi ứng dụng sẽ có những công dụng và cách sử dụng riêng biệt. Trên WordPress hiện nay có đến 58,000+ plugin miễn phí và hàng trăm ngàn plugin có phí khác.

Vì thế WordPress mạnh lên và nhiều người dùng do các plugin và những tiện ích do WordPress mạng đến cho người dùng nhiều trải nghiệm hơn.

Plugin là gì

TỔNG QUAN VỀ KHU VỰC  PLUGIN WORDPRESS

Để tiến vào trang quản lý các bạn đi đến giao diện Admin → nhấn vào Plugin. Ở đây là nơi bạn sẽ cài đặt và tuỳ chỉnh các công cụ ứng dụng mà bạn đã cài đặt.

khu vực giao diện plugin

Khu vực quản lý các Plugin đã cài đặt

Khi vào đến trang quản lý những ứng dụng phần mền này , bạn có các tuỳ chỉnh như

khu vực plugin

  • Activate: Thường các Plugins sẽ tự động chạy sau khi bạn kích hoạt tuy nhiên sẽ có một số công cụ phải cấu hình mới có thể chạy
  • Deactivate: Ngưng kích hoạt, đối với những Plugins bạn không còn cần đến hoặc không sử dụng nữa, bạn có thể ngưng kích hoạt một cách dễ dàng.
  • Edit: Cài đặt và thiết lập cho Plugins
  • Delete: Xoá vĩnh viễn các Plugins chức năng đã cài đặt mà bạn không dùng đến.

Thêm mới Plugin (Add new)

Để thêm Plugin module chức năng mà bạn muốn, bạn truy cập vào Plugin → Add new. bạn sẽ được chuyển đến trang Add Plugins, sử dụng thanh tìm kiếm WordPress sẽ đưa ra các kết quả dựa theo tên mà bạn cung cấp để tìm kiếm.

thêm Plugin mới

Chọn vào đúng Plugin bạn đã chọn, sau đó bận Install Now (Cài đặt).

thêm plugin mới

Hiện nay có quá nhiều plugin được tạo ra vì thế khiến người dùng không biết nên chọn plugin nào, lựa chọn được plugin phù hợp cho nhu cầu website cần đôi khi rất khó với những người mới tìm hiểu về WordPress. Tuy nhiên vệ việc đó bạn cũng có thể tham khảo và hỏi thêm tư những người đi trước.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhấn vào “Tải Plugin lên” để cài các Plugin bằng file cài hoặc các Plugin có phí được phân phối không thông qua cửa hàng Plugin mặc định của WordPress.

Sửa Plugin

Về bản chất Plugin cũng chỉ là module chứa những đoạn code chức năng được viết bằng mã nguồn PHP. Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào phần này để sửa đi các đoạn mã đã được viết sẵn hoặc thêm mã chức năng mới vào Plugin đã có. Tuy nhiên các đoạn mã thay đổi này sẽ bị xoá / ghi đè khi bạn thực hiện nâng cấp plugin. Bạn chỉ nên dùng chức năng này nếu bạn tự viết plugin hoặc Plugin đó không cần update.

TỔNG KẾT

Qua bài viết này chắc rằng bạn cũng đã biết Plugin là gì, cũng như cách thêm Plugin và quản lý khu vực Plugin như thế nào rồi. Bài viết sau mình sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các bạn về  “Tools: Quản lý các công cụ” trên website WordPress. Đừng quên Follow wpcenter.vn và để lại comment nếu cần hỗ trợ nhé.

#tuend From Hỗ Trợ WordPress Việt Nam with Love