SEO là gì? Tại sao cần phải SEO Website?

Bài viết mở đầu series hướng dẫn tối ưu SEO cơ bản giúp bạn có thể trang bị những kiến thức cơ bản nhất về SEO. Bắt đầu hành trình phiêu lưu đưa website lên đỉnh Google 😀

SEO là gì

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm) là quá trình cải thiện trang web của bạn để phù hợp hơn với các công cụ tìm kiếm. SEO cũng là chức danh của người làm công việc tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm.

VD: Chúng tôi vừa tuyển một nhân viên SEO mới để cải thiện mức độ hiện diện trên công cụ tìm kiếm.

Bằng cách làm cho nội dung của mình dễ tìm kiếm, bạn có thể đảm bảo nội dung đó tiếp cận được đúng đối tượng. Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình cải thiện sự hiện diện của trang web trên các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút thêm lưu lượng truy cập phù hợp. Hãy tìm hiểu những việc bạn có thể làm nhằm đảm bảo trang web của mình phù hợp với cách thức hoạt động của Google Tìm kiếm.

Tại sao lại cần SEO?

Về bản chất, Google cũng chỉ là một website trên môi trường internet. Website của bạn cũng là một website trên môi trường internet. Tuy nhiên, Google.com.vn là một website nổi tiếng mà ở đó, hàng tỷ người dùng của họ truy cập vào Google để hỏi hàng tỷ câu hỏi mỗi phút giây. Từ hỏi cách nấu ăn, cách làm đồ handmade, cách thiết kế website,…  còn hệ thống của Google thì có nhiệm vụ quét tất cả các website đang hiện diện trên internet và tìm ra câu trả lời hay nhất, chính xác nhất mà người dùng cần. Họ đã làm tốt việc đó từ năm này qua năm khác và không ngừng cải thiện / thay đổi thuật toán mỗi ngày để trở nên tốt hơn, tìm được câu trả lời đúng nhất cho những người vào “hỏi”.

Mặc dù hệ thống AI, Bot thu của Google đã tốt hơn và thông minh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, về bản chất nó vẫn là một cái máy. Dù thu thập dữ liệu hàng tỷ trang nhưng Google không thể tránh được việc bỏ sót một số trang web. Khi trình thu thập dữ liệu của Google bỏ sót một trang web thì thường là do một trong những nguyên nhân sau:

  • Không có trang web khác trên mạng liên kết đến trang web của bạn. Hãy xem bạn có thể làm gì để các trang web khác liên kết đến trang web của bạn (nhưng vui lòng không trả tiền cho họ để liên kết đến trang của bạn; việc này có thể bị coi là một hành vi vi phạm nguyên tắc của Google).
  • Bạn vừa ra mắt một trang web mới và Google chưa có thời gian thu thập dữ liệu trên trang web đó. Có thể mất vài tuần để Google phát hiện ra một trang web mới hoặc những nội dung vừa thay đổi trên trang web hiện tại của bạn.
  • Thiết kế của trang web khiến Google khó thu thập dữ liệu nội dung trên trang một cách hiệu quả. Nếu trang web của bạn được xây dựng trên một số công nghệ đặc thù khác thay vì HTML, thì có thể Google sẽ gặp vấn đề khi cố gắng thu thập dữ liệu đúng cách trên trang web đó. Hãy nhớ dùng cả văn bản chứ không chỉ hình ảnh hoặc video trên trang web của bạn.
  • Google nhận được thông báo lỗi khi cố gắng thu thập dữ liệu trên trang web của bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất cho hiện tượng này là việc trang web của bạn có một trang đăng nhập hoặc chặn Google truy cập vì lý do nào đó. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể truy cập trang web của mình trong một cửa sổ ẩn danh.
  • Google đã bỏ sót trang web của bạn: Mặc dù Google thu thập dữ liệu của hàng tỷ trang, nhưng không thể tránh khỏi việc chúng tôi bỏ sót một số trang web (đặc biệt là các trang web nhỏ). Hãy đợi một thời gian và tìm cách để các trang web khác liên kết đến trang của bạn.Nếu ưa khám phá, bạn có thể thêm trang web của mình vào Search Console để xem liệu có lỗi nào có thể khiến Google không hiểu được trang web của bạn hay không. Bạn cũng có thể gửi cho Google những URL quan trọng nhất để Google biết mình nên thu thập dữ liệu và có khả năng sẽ lập chỉ mục những URL đó.

Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm (SEO) thường là việc thực hiện các sửa đổi nhỏ trên từng phần của trang web. Khi xem xét riêng lẻ, những thay đổi này trông có vẻ là những cải tiến nhỏ, nhưng khi kết hợp với các hoạt động tối ưu hoá khác, chúng có thể có tác động đáng kể đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Có thể bạn đã quen thuộc với nhiều chủ đề trong cẩm nang này bởi đây đều là những thành phần thiết yếu của mọi trang web. Dù vậy, có thể bạn vẫn chưa vận dụng tối đa những chủ đề đó.

Bạn nên xây dựng một trang web mang lại lợi ích cho người dùng và thực hiện mọi tính năng tối ưu hoá nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng. Công cụ tìm kiếm là một trong số đó, loại công cụ này giúp người dùng khác tìm thấy nội dung của bạn. Ý nghĩa của SEO là giúp công cụ tìm kiếm hiểu và hiển thị nội dung. Trang web của bạn có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn trang web trong ví dụ của chúng tôi và cung cấp nội dung hoàn toàn khác, nhưng các chủ đề về cách tối ưu hoá mà cẩm nang này trình bày có thể áp dụng cho mọi trang web, bất kể quy mô và hình thức. Chúng tôi hy vọng cẩm nang này sẽ đem lại cho bạn một số ý tưởng mới về cách cải thiện trang web. Chúng tôi cũng rất mong nhận được câu hỏi, phản hồi và câu chuyện thành công của bạn qua Cộng đồng trợ giúp của Trung tâm Google Tìm kiếm.

Tổng kết

Như vậy, SEO cơ bản thực chất là chuẩn hóa website theo định dạng, cấu trúc, nội dung mong muốn của công cụ tìm kiếm. Giúp Google hiểu website của bạn gồm những gì và cung cấp những nội dung nào.

Hãy nhớ rằng, nếu 2 website của bạn và đối thủ cùng cung cấp một kiến thức như nhau. Nhưng Google “hiểu” website của đối thủ hơn thì họ sẽ được xếp hạng phía trên của bạn. Cẩm nang này sẽ không đưa ra bí quyết nào giúp trang web của bạn tự động xếp hạng đầu tiên trong Google! Nhưng khi làm theo các phương pháp hay nhất tại đây, bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn.